HomeBài thuốc Đông YVị thuốc quanh ta

Chữa chai chân, “mắt cá” bằng đông y – BS Nguyễn Đức Kiệt

Chữa chai chân, “mắt cá” bằng đông y

Đông dược Phú Hà – Chai chân, mắt cá không phải là một bệnh nặng, cũng không nguy hại đến tính mạng con người, nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến đi lại, lao động và sinh hoạt hằng ngày của con người. Tây y chữa chai chân, mắt cá phải khoét bỏ, thường mất máu, lâu liền, thời gian nghỉ việc lâu, khó hết “chân” nên rất dễ tái phát. Đông y chữa vừa đơn giản, tiện lợi, vừa triệt để, không phải nghỉ việc và đã khỏi thì không bao giờ tái phát. Dưới đây là bài thuốc kinh nghiệm đã được hàng trăm bệnh nhân áp dụng có kết quả rất tốt, không hề có tác dụng phụ. Xin quý vị đọc, tham khảo và áp dụng.

Đại cương

Chai chân, “mắt cá chân” là một trạng thái tăng sinh, dầy lớp bì và thượng bì, nhất là lớp sừng, do chấn thương, tì ép hoặc cọ xát… lâu ngày tạo thành. Chai chân là hiện tượng sừng hoá các tế bào biểu bì ở một vùng của gan bàn chân, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người bệnh. Chai chân thường do các dị vật bị găm vào trong da như mảnh thủy tinh nhỏ, đầu gai nhọn… không lấy ra được. Bệnh hay thường gặp ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, lưng đốt ngón chân, ngón tay, mắt cá…
Vùng da chai có màu vàng xẫm, to, nhỏ, dày, mỏng tuỳ thuộc thời gian bị và tiến triển của bệnh. Thông thường ở vùng chai không đau, nhưng nếu ở gót chân và bàn chân, sau một thời gian đi bộ xa có thể sưng tấy, viêm nhiễm thành túi mủ, dưới lớp sừng dày gây đau thậm chí còn có thể gây sốt.
Bệnh kéo dài có thể trở thành “mắt cá”, tổn thương nổi thành từng đám dầy sừng, màu vàng xẫm, ở giữa có nhân, ấn vào đau nhói. Mắt cá hay gặp ở lòng bàn chân, nhất là các điểm bị tỳ ép, đối diện với ngón chân số 3, 4, 5, có khi ở lưng ngón chân.

Chai chân và mắt cá chân là bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và lao động của người bị.

Điều trị bằng tây y

Y học hiện đại thường điều trị chai chân bằng cách cắt mổ cắt phần chai chân, khoét sâu hết các tế bào quá sản mà người ta thường gọi là “chai”. Tuy chỉ là một phẫu thuật nhỏ, nhưng thường mất nhiều máu và bệnh nhân phải nghỉ việc ít nhất là 7 đến 10 ngày. Tây y thường chữa Chai chân bằng cách ngâm nước nóng xà phòng cho bở lớp sừng, gọt mỏng rồi băng mỡ Salixilic 5 – 20%.

Với mắt cá chân, người ta thường đốt điện hoặc khoét bỏ bằng phẫu thuật. Do phải khoét sâu, vết thương lâu liền, lại dễ tái phát vì thường rất khó lấy hết cả “chân”, hoặc để lại sẹo xơ hóa to hơn, phát triển nhanh và gây đau đớn, khó chịu.

Bài thuốc đông y chữa chai chân, mắt cá

Bài thuốc dân gian Đông y dưới đây tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc chữa trị chai chân, mắt cá chân.

Bài thuốc:

 1. Hạt Gấc 15 hạt;
 2. Ô mai 5 quả;
 3. Nhựa Đu đủ 10g;
 4. Nhựa cây Đại 5g;
 5. Muối 2,5g

Cách chế biến:

 • Hạt Gấc bóc bỏ vỏ gỗ để lấy cả vỏ lụa, giã nát;
 • Ô mai bỏ hạt, giã nát.
 • Trộn hai thứ trên với nhựa cây Đu đủ, nhựa cây Đại và muối.
 • Chia thành 5 liều nhỏ và dùng dần

Cách chữa:

 • Cho một liều thuốc vào túi nilon, khoét một lỗ nhỏ vừa với mắt cá chân, băng ép lại.
 • Khi khô, cho nước đun sôi để nguội vào cho vừa ẩm.
 • Điều đặc biệt là trong thời gian điều trị, người bệnh vẫn lao động, công tác bình thường, không phải nghỉ việc.
 • Cứ 24 giờ lại thay băng một lần.
 • Đắp liên tục 5 – 7 ngày liền, khi thấy chai chân “chết” quắt đen lại, ra cả “chân” thì ngưng đắp thuốc, sát trùng và băng lại để tránh nhiễm trùng.
 • Thường thì khi “mắt cá” đã “chết” teo nhỏ lại sẽ tự đùn ra hoặc chỉ cần rút nhẹ là ra, không hề đau đớn gì và cũng không hề chảu máu.

Sau khi lấy “chai chân” ra, nếu vết thương sâu, có thể đắp lá Vông nem giã nát với muối vào chỗ tổn thương để vết thương chóng đầy miệng./.

COMMENTS