HomeBài viết chung về y tếTin Đông dược Phú Hà

02/2016 – BS Nguyễn Đức Kiệt trả lời thư bạn đọc

Thư của bạn Lợi (Yên Bái – 02/2016)

Cháu chào ông! Ông ơi ông đã khỏi ốm chưa ạ? Năm mới cháu kính chúc ông và gia đình luôn luôn mạnh khỏe, an khang thịnh vượng ạ!

Cháu tên là Lợi, quê cháu ở xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Cách đây 2 tuần cháu tìm xuống nhà gặp ông nhưng cô bảo ông đang ốm lắm phải truyền ko tiếp ai nên cháu không gặp được ông.

Thưa ông, cháu có việc này mong ông giúp đỡ. Gia đình cháu vốn bốc thuốc nam, từ nhỏ cháu đã yêu nghề này lắm, thấy những bài thuốc quý rất hiệu nghiệm mà bị mai một dần cháu thấy xót xa lắm. Ông cháu cũng mong muốn cháu tiếp nối không để những bài thuốc bị mai một, cháu nghĩ muốn vậy phải có kiến thức chắc về Đông y mới có thể tự tin làm được. Cháu thi vào học viện y học cổ truyền nhưng vì điều kiện học tập ở trên này khó khăn cháu không đủ điểm vào. Cháu định ôn thi sang năm thi lại nhưng ông cháu khuyên đi học trung cấp không bị bỏ phí 1 năm, quan trọng là chịu khó tìm hiểu và quyết tâm yêu nghề thì sẽ làm được, không nhất thiết phải vào đại học. Vậy nên cháu học trung cấp đông y nhưng ông ơi càng học cháu càng thấy khó quá, Đông y không đơn giản như kể triệu chứng bệnh rồi lấy lá thuốc như ở nhà. Cháu không biết tiếp cận như thế nào nữa, càng học cháu càng thấy lo quá, ra trường cháu vẫn thấy mình không biết gì. Cháu về nhà càng không làm được, cố gắng 1 thời gian đành nói với ông cháu: “cháu xin lỗi ông, cháu cố nhưng không làm được” ông cháu cũng rất buồn. Một thời gian ông cháu gọi lên bảo: “ngày xưa từ khi cháu còn chưa đẻ, hồi còn bệnh viện lâm trường ông có nghe ông Duyên làm cùng ông kể nhiều về ông Kiệt giỏi lắm, không biết giờ công tác ở đâu, có lần xem tivi thấy phóng sự về ông chắc ông đã về Hà Nội rồi, ông giờ già rồi không đi cùng được cháu cố tìm được ông Kiệt, nhờ ông chỉ bảo ông tin cháu sẽ làm được”. Cháu mừng quá thế là cháu lại có hi vọng. qua mạng cháu tìm được website duocphuha.com và biết đươc địa chỉ của ông. Hôm sau cháu tìm về nhưng không may ông bị ốm không gặp được cháu định thuê nhà ở lại vài hôm đợi ông khỏe lại vào gặp ông nhưng trên này rét quá

Bố mẹ cháu gọi về ngay vì có việc gia đình nên cháu lại không gặp được ông. Hôm cháu xuống trước khi về cô có dặn lần sau muốn gặp ông thì liên lạc với ông trước qua website duocphuha.com hay gọi trước cho ông khi nào khỏe ông sẽ đọc đỡ phải đi lại xa, nhưng cháu có gọi mấy lần mà không liên lạc được.

Cháu kính chúc sức khỏe ông và gia đình . Qua tết cháu xuống thăm ông mong được ông chỉ bảo, định hướng cho cháu, bảo cho cháu biết cháu phải làm gì bây giờ để đến được với đông y, phải tiếp cận như thế nào để có kiến thức để giữ được những bài thuốc quý và tự tin khám chữa bệnh được cho mọi người ạ!

BS Nguyễn Đức Kiệt trả lời

Cháu Lợi thân mến!

Ông đã nhận được thư của cháu. Đọc thư cháu, ông thấy rất cảm động về tấm lòng của một thanh niên biết trân trọng vốn y học cổ truyền dân tộc và có ý chí vươn lên như cháu. Điều đó thật đáng quý. Và ông cũng quý ông cháu nữa vì ông cháu đã truyền sự say mê nghề nghiệp cho cháu. Chắc chắn cháu sẽ trở thành một thầy thuốc Đông y giỏi.

Ông xin cảm ơn cháu và ông cháu về sự tin tưởng. Ông không giỏi đâu, nhưng ông rất say mê nghề nghiệp. Và ông đã có quá trình trên 50 năm hành nghề y và có một số kinh nghiệm về Đông y cũng như có một số kinh truyền thụ kiến thức cho đồng nghiệp. Điều đó ông nghĩ sẽ có thể giúp ích được cho cháu.

Với cháu, ông nghĩ học có rất nhiều cách, không nhất thiết cứ phải học Đại học mới được. Kiến thức là vô cùng, vô tận. Tất nhiên trường Đại học sẽ cung cấp cho ta kiến thức cơ bản một nghề nghiệp nào đó để ta bước vào đời. Nhưng trên thế giới có rất nhiều người thành công mà không học đại học. Ngược lại, nhiều người học xong đại học, thậm chí có mấy bằng đại học và cả bằng sau đại học mà vẫn không thành công. Vì vậy cháu đừng quá lo lắng về chuyện bằng cấp.

Hiện nay ông tuy yếu, nhưng chưa phải là quá già, đặc biệt ông luôn luôn cập nhật được các kiến thức mới nên không đến nỗi lạc hậu với thời cuộc. Ông cũng biết sử dụng một số phương tiện kỹ thuật công nghệ mới nên sẽ giúp ích cho việc phổ biến và truyền thụ kiến thức cho người khác. Vậy nếu cháu có điều kiện, cháu có thể bố trí về Hà Nội, ở chỗ người quen hoặc thuê một chỗ ở nào đó gần nhà ông, thời gian khoảng 2 tuần, ông sẽ hệ thống và hướng dẫn cho cháu một số kiến thức về Đông y, đặc biệt các kiến thức về thực hành làm nền tảng cho việc cháu bước vào nghề Đông y, ít ra cháu sẽ không còn cảm thấy hoang mang như bây giờ nữa đâu. Nếu bố trí được, cháu có thể gọi điện trước cho ông để ông sắp xếp thời gian và công việc. Nếu cháu rủ thêm được vài người bạn cùng chí hướng, cùng say mê như cháu càng tốt, vì học vài người sẽ hiệu quả hơn là một mình. Ông rất quý những người nhiệt tình, say mê như cháu.

Chúc cháu thành công.

Cho ông gửi lời thăm và chúc sức khỏe ông cháu nhé.

BS Nguyễn Đức Kiệt

COMMENTS