HomeBài thuốc Đông YBài thuốc và vị thuốc

Chữa bệnh Dihydro hay thường gọi là “ghẻ nước“ – BS Nguyễn Đức Kiệt

Chữa nước ăn chân

Chữa nước ăn chân

Ngày 12/04/2017, BS Nguyễn Đức Kiệt nhận được email nhờ tư vấn chữa bệnh với nội dung như sau:

Cháu chào bác,

Cháu là K., cháu là đồng nghiệp của Hoàng giờ cháu về sống ở Phú thọ. Cháu có nói chuyện với Hoàng bệnh của cháu, Hoàng có khuyên cháu về khám tại bệnh viện da liễu nhưng vì cháu ở xa nên về khám bệnh ở Hà Nội cũng có đôi chút không thuận lợi và Hoàng bảo cháu nhờ bác tư vấn giúp (Hoàng nói cả đông y và tây y) để cháu có thể mua thuốc ở gần nhà được.
Cháu bị bệnh mụn nước ngứa ở lòng và ngón của bàn chân đã lâu và ngày càng có vẻ nhiều lên các mụn nước khi cấu vỡ ra thì hết ngứa bên trong có nước không màu và hơi nhớt, Hoàng nói hay là nước ăn chân nhưng không phải vì cháu không làm việc gì dính nước cả, bệnh có đã nhiều năm thường phát ra về mùa hè cháu đã bôi Kendenfa nhưng không có tác dụng.
Vậy cháu nhờ bác tư vấn giúp, cháu xin cảm ơn.
Cháu Vũ Văn K.

Trả lời của BS Nguyễn Đức Kiệt. Chúng tôi xin đăng tải để bệnh nhân ở các nơi không có điều kiện đi khám bệnh chuyên khoa có thể tham khảo để tự điều trị.

Chào anh VVK. Theo tôi, dựa trên các triệu chứng mà anh mô tả thì có lẽ anh bị bệnh Dihydro, mà trong dân gian thường gọi là “ghẻ nước” hoặc “tổ đỉa”. Đây là một bệnh do cơ địa, không lây, một bệnh toàn thân, biểu hiện ra ngoài bằng các mụn nước ở lòng bàn chân, bàn tay những khi cơ thể mệt mỏi. Tuy bệnh không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và rất khó chữa.

Anh có thể chữa bằng một số cách sau đây:

  1. Lấy 50g lá Xương sông tươi rửa sạch, cho thêm 5g muối, giã nát, cho vào miếng gạc, buổi tối đắp vào nơi bị ngứa, sáng sau bỏ ra, rửa sạch.
  2. Hoặc ngâm chân tay (bị ngứa) vào nước Dấm loãng (một phần Dấm + 3 phần nước) khoảng 30′ – 60′ trước khi ngủ.
  3. Hoặc anh lấy lá trầu không rửa sạch (khoảng 10 lá) + Phèn chua phi (Bạch phàn – cho phèn chua vào một chiếc vỏ hộp, đun lên, phèn chua sẽ chảy ra thành nước. Tiếp tục đun cho đến khi phèn chua thành một chất trắng xốp là được. Cho ra cối đá hay cối gỗ, tán nhỏ. ) 5g giã nát, bọc vào miếng gạc đắp vào nơi bị ngứa, thường đắp vào ban đêm, sáng bỏ ra, rửa sạch

Trong sinh hoạt, anh cần tránh các chất độc hại nhất là những thứ gây độc cho gan, thận như rượu, thuốc lá, thực phẩm có chất bảo quản không an toàn…

Chúc anh thành công.

BS Nguyễn Đức Kiệt.

COMMENTS