HomeBài thuốc Đông YBài thuốc và vị thuốc

Chức năng của Gan – BS Nguyễn Đức Kiệt

Chức năng của Gan – BS Nguyễn Đức Kiệt

Gan là một trong những bộ phận quan trọng trong bộ máy tiêu hóa và là một cơ quan không thể thiếu trong cơ thể con người. Gan có vai trò rất quan trọng và đảm nhiệm khoảng 500 chức năng khác nhau trong cơ thể để tạo nên và duy trì sự sống của con người. Vì vậy, gan cần được quan tâm chăm sóc, bảo vệ đặc biệt để chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh.

Viêm gan (Hepatitis) - Đông dược Phú Hà

Viêm gan (Hepatitis)

Theo Tây y

Theo Tây y, gan có vị trí và nhiều chức năng quan trọng, trong đó có các chức năng chính là:

  • Chức năng chuyển hóa (chuyển hóa đạm: gồm Chuyển hóa acid amin (khử carboxyl, khử amin, trao đổi amin, tổng hợp protein, trong đó có tổng hợp protein huyết tương và tổng hợp các yếu tố đông máu; chuyển hóa đườngchuyển hóa mỡ),
  • Chức năng dự trữ: Gan dự trữ cho cơ thể nhiều chất quan trọng: máu, glucid, sắt và một số vitamin như A, D, B12 trong đó quan trọng là vitamin B12),
  • Chức năng tạo mật: Gan tạo ra muối mật, sắc tố mật để tiêu hóa thức ăn và tổng hợp cholesterol để sản xuất ra muối mật cũng như để cung cấp một phần cholesterol cho cơ thể.
  • Chức năng chống độc: bằng cách thực bào hoặc bằng các phản ứng hóa học hay phản ứng liên hợp để biến chất độc thành chất không độc rồi đào thải ra khỏi cơ thể.

Theo Đông y

Còn theo Đông y, Can chủ tàng huyết, chủ về sơ tiết, chủ cân (gân) khai khiếu ra mắt, ninh nhuận (thể hiện) ra móng tay, móng chân.

  • Nếu chức năng tàng (dự trữ) can bị rối loạn sẽ ảnh hưởng tới các tạng phủ và sinh ra các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, chân tay co quắp, rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết (rong kinh, chảy máu cam..)
  • Gan chủ sơ tiết là làm cho cơ thể thư thái, bình tĩnh. Nếu chức năng sơ tiết rối loạn sẽ ảnh hưởng tới tình chí (tâm thần kinh) và tiêu hóa, thể hiện ở việc đau mạng sườn phải, đau thượng vị, ăn kém, ợ hơi, ợ chua, tiêu chảy…
  • Can chủ cân là làm cho gân, cân cơ, các khớp mềm dẻo, chắc chắn, cử động dễ dàng, vận động tốt. Nếu can huyết hư sẽ làm chân tay tê bại, gân cơ co quắp, chân tay run, teo cơ, cứng khớp…
  • Can thể hiện ra ngoài ở móng chân móng tay: Can hư sẽ làm móng chân, móng tay nhợt nhạt hoặc khô cứng, tím tái…
  • Khi can yếu sẽ sinh tâm hỏa làm nóng trong người, người háo, khát nước, mệt mỏi, dễ cáu giận, hay mất bình tĩnh, nhức đầu, táo bón, bồn chồn lo lắng, dễ nổi nóng, ảnh hưởng tới lao động, công tác.

Phú Hà Thiên Can

Chữa dị ứng và nhiệt miệng bằng Thiên Can, câu chuyện của khách hàng

COMMENTS