HomeSức khỏe sinh sảnTình dục & sức khỏe

Để sinh con khỏe mạnh – BS Nguyễn Đức Kiệt

Để sinh con khỏe mạnh

Để sinh con khỏe mạnh

Để sinh con khỏe mạnh

Đông dược Phú Hà – Nhân dân ta quan niệm, con cái là sự nối dài của cuộc đời và “con hơn cha là nhà có phúc” nên việc làm sao để con cái khỏe mạnh, thông minh, đĩnh ngộ, luôn luôn là điều mơ ước của mọi gia đình. Ngày nay, các nhà y học nhận ra rằng, ngoài yếu tố di truyền, còn nhiều yếu tố khác có tác động không nhỏ vào việc hình thành thể chất, trí tuệ của con người, đặc biệt vào thời điểm thụ thai cũng như những tháng bào thai phát triển trong bụng người mẹ. Khi các tài liệu y học cổ truyền được giải mã, đối chiếu với khoa học hiện đại, người ta nhận ra rằng những kinh nghiệm của người xưa thật sự là những bài học quý báu vì có tính khoa học cao. 

Người xưa cho rằng con cái muốn khỏe mạnh thì nam nữ phải ở vào độ tuổi trẻ trung, sung mãn. Nếu đau yếu hoặc lớn tuổi mà sinh con thì đứa trẻ sinh ra sẽ èo uột, ốm yếu không thể khỏe mạnh, trường thọ được.

1.  Những kiêng kỵ trong thời điểm thụ thai.

Theo bộ sách Tố nữ kinh, nếu muốn sinh con khỏe mạnh thì phải thực hiện 6 điều cấm kỵ trong thời điểm thụ thai, đó là:

Kỵ thứ nhất:

 • Không được ân ái vào ngày đầu tháng, ngày giữa tháng và ngày cuối tháng tính theo âm lịch (ngày 1, 15 và 30) vì các ngày này là ngày âm thần.
 • Nếu phạm vào điều cấm kỵ này thì con cái sinh ra sẽ bị thương tổn còn bản thân người chồng sẽ bị “luôn luôn mềm oặt” vì sẽ làm cho người đàn ông lúc đó bị “dục hỏa thiêu trung” (lửa đốt tâm can) và sau này tuổi thọ sẽ giảm sút.

Kỵ thứ hai:

 • Khi có sấm sét, mưa gió, động đất, mưa đá, trời thảm đất sầu… tuyệt đối không được ái ân.
 • Ngoài ra cũng không được giao hoan trong đền chùa, nhà thờ, thần miếu, nơi thờ cúng, đáy giếng, cạnh bếp, nơi cầu cống, chổ mồ mả, cạnh quan tài… vì đó là thiên kỵ, nếu không thì con cái sinh ra sẽ bị câm điếc, mù loà hay tinh thần suy nhược, trầm cảm hoặc trẻ sẽ đa sầu, đa cảm, luôn luôn ủ dột.

Kỵ thứ ba:

 • Không giao hoan khi ăn quá no hay trong cơn say.
 • Nếu phạm cấm kỵ này thì người nam nội tạng bị tổn thương, nước tiểu đỏ, mặt tái xanh, lưng đau mỏi, mình mẩy phù thũng, sức khỏe giảm sút, ảnh hưởng đến tuổi thọ, đứa trẻ sinh ra cũng ốm yếu.

Kỵ thứ tư:

 • Không nên ái ân khi vừa mới đi tiểu xong, vì giao hoan là hoạt động rất phức tạp, đòi hỏi phải huy động toàn bộ các bộ máy trong cơ thể mà lúc này các mạch đạo chưa thông, cơ thể chưa trở về trạng thái bình thường, phải đợi ít nhất sau 15 phút sau mới được vào cuộc.
 • Phạm điều cấm kỵ này thì về sau ăn uống sẽ mất ngon, bụng trướng to, tâm thần luôn luôn phiền muộn, có khi lơ đãng như người mất trí.

Kỵ thứ năm:

 • Tránh giao hoan khi ngưòi đã mất sức vì mệt nhọc như lao động nặng, vừa đi bộ, mệt mỏi chưa hồi phục, trong mình bải hoải…
 • Phạm cấm kỵ này sẽ bị mắc bệnh suyễn, miệng khô, rối loạn tiêu hoá, rối loạn bài tiết… và dễ bị chứng “thượng mã trúng phong”.

Kỵ thứ sáu:

 • Không nên ân ái ngay khi đang nói chuyện với người nữ mà “em bé” “vùng dậy”, phải đợi đến khi trở về trạng thái bình thường mới từ từ vào cuộc.
 • Vi phạm điều này thì dương vật bị tổn thương, nội tạng bị suy, tai trở nên nghễnh ngãng, tinh thần bất an, ho suyễn, sức khỏe giảm sút.

Sách Tố nữ viết nếu phạm vào các điều cấm kỵ trên thì người nam hay bị cửu laothất thương, là:

 1. Đạo hãn (ra mồ hôi trộm),
 2. Âm suy (yếu sinh lý),
 3. Tâm thanh (tinh dịch đổi màu),
 4. Tinh thiểu (tinh dịch ít và lỏng), Tiểu tiện ít và Không cương cứng được.

Còn phụ nữ thì bị hồng đới, bạch đới tuyệt sinh:

 1. Rối loạn kinh nguyệt,
 2. Ra khí hư,
 3. Ngứa âm hộ và dễ dẫn đến vô sinh.

2. Những thực phẩm, thuốc nên dùng hoặc tránh trước khi có thai

2.1. Những thực phẩm và thuốc nên dùng trước khi thụ thai

 • Các loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm, giàu vitamin, muối khoáng như trứng, bơ, sữa, thịt, cá, nhộng tằm, các loại thủy hải sản, các loại đậu, đỗ (trừ đậu tương), giá đỗ, hành ta, hành tây, tỏi tây, sôcôla, hoa quả, v.v… dùng rất tốt cho cả nam lẫn nữ vài tháng trước khi thụ thai.
 • Ngoài ra, acid folic là một trong những chất ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, nếu người mẹ ăn uống đủ acid folic thì có thể giảm rõ rệt nguy cơ nhiều trẻ em sinh ra bị khuyết tật.
 • Tiến sĩ Donald Mattion của tổ chức March of Dimes (Mỹ) nói rằng “Nếu phụ nữ bổ sung đủ số lượng acid folic, thì sẽ làm giảm ít nhất một nửa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở bào thai”.

2.2.  Những thực phẩm và thuốc không nên dùng trước khi có thai

 • Theo các nhà khoa học Anh, chất genistein có trong đậu tương có thể gây hại cho tinh trùng và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới.
 • Chất genistein này có tác dụng giống œstrogen, hormon nữ, ảnh hưởng tới tinh trùng của người nam. Trong các thí nghiệm, một lượng nhỏ chất này có thể khiến cho tinh trùng người “bị bỏng” và mất khả năng thụ tinh.
 • Nếu người phụ nữ ăn đậu nành và các thực phẩm khác giàu genistein thì có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới bởi vì chất này dễ tác động lên tinh trùng khi nó đã có mặt trong cơ thể người phụ nữ để chuẩn bị thụ tinh cho trứng.
 • Tuy nhiên, người Phương Đông có truyền thống ăn nhiều đậu nành nhưng không thấy dấu hiệu nào cho thấy giảm khả năng sinh sản. Rất có thể kết quả trong phòng thí nghiệm khác với những gì xảy ra trên thực tế. Dù sao, đây cũng là một thông tin cần tham khảo.
 • Ngoài ra, rượu, thuốc lào, thuốc lá, các chất gây nghiện khác, các chất kích thích sinh trưởng, thực phẩm biến đổi gien, thuốc an thần, các loại kháng sinh và nói chung các thuốc chữa bệnh khác … cũng ảnh hưởng đến thai nhi nếu người nam, người nữ dùng trước khi người nữ thụ thai.

3.  Những thực phẩm và thuốc nên và không được dùng khi có thai

 • Khi có thai, trọng lượng cơ thể người mẹ tăng lên từ 10-14kg trong vòng 9 tháng. Vì vậy, việc ăn đủ chất, nhất là những thực phẩm bổ dưỡng là rất cần thiết.
 • Các nhà khoa học nhận thấy rằng nếu người mẹ ăn không đủ chất thì đứa bé sinh ra không chỉ yếu về thể chất mà còn kém phát triển cả về trí tuệ và đặc biệt sau này lớn lên những người đó rất dễ bị béo phì.
 • Kinh nghiệm dân gian cho rằng khi có thai, người mẹ ăn trứng ngỗng (chỉ cần ăn 1-2 quả) thì sau này em bé không bì mắc các bệnh dị ứng, hen suyễn. Các thực phẩm giàu muối khoáng như tôm, cua, ốc, hến… cũng rất cần cho phụ nữ có thai.
 • Sữa và hoa quả là đặc biệt cần thiết.
 • Nhìn chung, khi có thai, trừ viên sắt và axit folic, không nên dùng thứ thuốc nào khác, kể cả thuốc đông y.

Đặc biệt, các thuốc sau đây tuyệt đối không được dùng, đó là:

 1. Ba đậu,
 2. Đại hoàng,
 3. Đào nhân,
 4. Bán hạ,
 5. Binh lang,
 6. Bát vị hoàn,
 7. Bổ huyết trừ phong,
 8. Chỉ thực,
 9. Chỉ xác,
 10. Cốt khí,
 11. Hòe hoa,
 12. Hồng hoa,
 13. Hùng hoàng,
 14. Ích mẫu,
 15. Nga truật,
 16. Ngẫu tiết,
 17. Ngưu hoàng,
 18. Ngưu tất,
 19. Nhục quế,
 20. Gừng sống,
 21. Hậu phác,
 22. Thập toàn đại bổ,
 23. Thông thảo,
 24. Thuyền thoái,
 25. Thường sơn,
 26. Quy bản,
 27. Rượu hổ cốt,
 28. Tô mộc,
 29. Trân châu,
 30. Tử kim đĩnh,
 31. Tử tuyết tán,
 32. Vỏ rễ lựu,
 33. Xạ hương,
 34. Xuyên khung

Các thuốc tây y không được dùng, là:

 1. Adrenalin clohydrat,
 2. Apomocphin,
 3. Ecgotamin,
 4. Emetin clohydrat,
 5. Filatop,
 6. Heparin,
 7. Kanamyxin,
 8. Natri salixylat,
 9. Progesteron,
 10. Tetraxiclin,
 11. Cloramphenicol,
 12. Streptomyxin sunfat,

Khi có thai, thai phụ không nên tiếp xúc với các loại tia, cả tia X quang và các tia xạ.

Trong 3 tháng đầu, hạn chế siêu âm vì có thể ảnh hưởng tới não trẻ sau này.

Khi mang thai, nếu người mẹ bị các bệnh do virus thì rất dễ xảy thai. Đó là một phản ứng tốt của cơ thể để loại bỏ một mầm sống không hoàn hảo, vì trong 3 tháng đầu, nếu nhiễm virus, thai nhi rất dễ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp ấy, tốt nhất, không nên cố giữ thai bằng mọi giá, vì nhiều khi giữ được thai nhưng lại là những trẻ em khuyết tật.

Tóm lại, trong các việc quan trọng ở đời thì việc “trồng người” là quan trọng hơn cả. Ngày nay, chất lượng dân số và ưu sinh học được thế giới rất quan tâm. Chúng ta đã hội nhập khá sâu với thế giới, lại có kinh nghiệm quý báu hàng nghìn năm của ông cha, biết phát huy thế mạnh đó, chúng ta sẽ có những thế hệ con em thực sự là “hậu sinh khả uý”. Chính thế hệ đó sẽ là những chủ nhân của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời đại mà Nhà nước ta đang kỳ vọng./.

COMMENTS