HomeBài viết khácBài viết chung về y tế

Người thầy thuốc của những trái tim (GS Phạm Gia Khải) – BS Nguyễn Đức Kiệt

GS Phạm Gia Khải

GS Phạm Gia Khải

Đông dược Phú Hà – Nói đến chuyên khoa Tim mạch, không thể không nhắc đến GS-TS Phạm Gia Khải, vì ông là một chuyên gia đầu ngành về tim mạch ở Việt Nam. Với bề dầy 45 năm trong nghề, ông đã đào tạo tạo nhiều thế hệ thầy thuốc chuyên khoa Tim mạch trong cả nước; đã làm chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị và đã mang lại nhịp đập bình thường cho hàng ngàn trái tim bệnh tật…

GS-TS Phạm Gia Khải sinh năm 1936 trong một gia đình trí thức có truyền thống yêu nước tại Hà Nội. Khi còn là học sinh trong những năm kháng chiến chống Pháp, ông tham gia hoạt động bí mật, là liên lạc viên của Thành đội Hà Nội. Ông đỗ Tú tài phần I ở Hà Nội, sau đó qua Pháp học và đỗ “Tú tài Tây” (phần II) tại Pari năm 1954. Đại sứ quán của Ngụy quyền Sài Gòn tại Pháp lúc đó biết tài chàng trai Phạm Gia Khải, đã đề nghị anh ở lại để nhận học bổng tại Pháp với điều kiện không được tiếp xúc và làm bất cứ việc gì liên quan đến Việt Minh nhưng đã bị chàng thanh niên yêu nứớc từ chối. Ngay khi về nước, các học sinh, sinh viên đã được BS-Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Duy Hưng và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp và tặng quà. Cuộc gặp mặt đó đã để lại ấn tường rất sâu sắc đối với chảng thanh niên và ảnh hưởng nhiều đến hoạt động nghề nghiệp của ông sau này.

Năm 1960, sau khi tốt nghiệp bác sĩ, ông được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại Trường Đại học Y – Dược khoa Hà Nội. Năm 1984, ông bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ (nay là Tiến sĩ) chuyên ngành Tim mạch. Cũng năm đó ông vinh dự được Nhà nước phong học hàm Phó giáo sư và đến năm 1991, được phong học hàm Giáo sư. 45 năm trong nghề của một thày giáo- thày thuốc đã có điều kiện để ông cống hiến hết tài năng, sức lực và trí tuệ của mình cho những người thầy thuốc tương lai và cho những bệnh nhân mang trong mình trái tim bệnh tật.

Là Chủ nhiệm Bộ môn của một trường Đại học trọng điểm quốc gia, ông hiểu rằng nếu chữa bệnh thì chỉ chữa cho từng bệnh nhân, nhưng giảng dạy là truyền thụ kinh kinh nghiệm cho cả một lớp người, thành công hay thất bại đều mang theo cấp số nhân nên ông luôn luôn coi trọng việc đổi mới các phương pháp giảng dạy cũng như đổi mới các giáo trình, giáo án sao cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Phương châm của ông là: Sinh viên là trung tâm, giảng viên là người hướng dẫn và giúp sinh viên phát triển kỹ năng và kiến thức.

Ông luôn luôn kết hợp những kiến thức và phương pháp kinh điển với hiện đại, kết hợp tài liệu trong nước và quốc tế, chú trọng địa bàn thực địa. Cán bộ được đào tạo từ Bộ môn Tim mạch của ông hầu hết được đánh giá là những người có trình độ chuyên môn tốt, có đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng hữu hiệu nhu cầu của xã hội.

Đối với ông, giảng dạy không thể lấy những kiến thức giáo điều từ sách vở, áp dụng một cách máy móc mà phải xuất phát từ những nghiên cứu khoa học của con người Việt Nam, trong hoàn cảnh cụ thể của đất nước. Vì vậy, nghiên cứu khoa học đối với ông là một việc làm không thể thiếu.

Chỉ tính từ năm 2000 đến nay, ông đã có đến 40 đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị. Nhờ có các công trình khoa học ứng dụng có hiệu quả mà chi phí cho những phương pháp điều trị tim mạch can thiệp ở Việt Nam rẻ chỉ bằng 10-20% so với giá điều trị ở nước ngoài. Đặc biệt, từ năm 2002, dưới sự chủ trì của ông, Viện Tim mạch đã phối hợp với các đơn vị bạn, triển khai thành công phẫu thuật tim tại khu nhà Nhật, cho đến nay đã được trên 150 ca.

Qua 15 năm làm công tác quản lý với cương vị Phó Viện trưởng rồi Viện trưởng Viện Tim mạch, ông đã cùng với tập thể lãnh đạo Viện đưa Viện Tim mạch trở thành đơn vị mũi nhọn dẫn đầu 6 viện của bệnh viện Bạch Mai và năm 2000 Viện đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Hai.

Với tài năng nổi trội, trí tuệ sắc sảo và đạo đức trong sáng, ông đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, các tổ chức trong nước và Quốc tế giao giữ nhiều trọng trách như Viện trưởng Viện Tim Mạch, Ủy viên Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, Hội viên Hội Tim mạch Pháp, Hội viên Hội Siêu âm Mỹ, Hội viên Hiệp hội Tim mạch ASEAN… Ông cũng được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Chiến sĩ thi đua, Nhà giáo Nhân dân, Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Chống Mỹ cứu nước, Huy chương Vì sức khỏe nhân dân, Huy chương Vì thế hệ trẻ, và một điều hết sức quan trọng là ông luôn luôn được bệnh nhân, sinh viên kính trọng, yêu quý và tin tưởng, mà đối với mỗi người thầy thuốc kiêm thầy giáo, thì đó mới là điều quan trọng./.

COMMENTS