HomeSức khỏe sinh sảnTình dục & sức khỏe

Phụ nữ muốn gì ở bạn? – BS Nguyễn Đức Kiệt

Phụ nữ muốn gì ở bạn?

Phụ nữ muốn gì ở bạn?

Phụ nữ muốn gì ở bạn?

Đông dược Phú Hà – Nhu cầu tìm một người bạn đời lý tưởng ở mỗi người phụ nữ là tương đối khác nhau vì mỗi người có một đòi hỏi riêng, không ai giống ai. Đó là vì con người ta sinh ra ở trong các hoàn cảnh khác nhau, môi trường nuôi dưỡng, trưởng thành cũng khác nhau, sự giáo dục, ảnh hưởng của các yếu tố văn hóa, truyền thống gia đình, tâm tư, tình cảm, v.v… không ai giống ai nên tiêu chuẩn dòi hỏi ở người bạn trai cũng không giống nhau. Tuy nhiên, qua khảo sát của các nhà xã hội học bằng những câu hỏi trắc nghiệm, thống kê cho thấy có một số tiêu chí chung mà “chị em” đòi hỏi ở những người đàn ông cần có, đó là:

Một chỗ dựa vững chắc

Một cuộc thăm dò phụ nữ về đòi hỏi tiêu chuẩn gì ở người đàn ông, đa số phụ nữ trả lời rằng họ cần một “bờ vai”, nói cụ thể ra là cần một người có thể làm chỗ dựa vững chắc cho họ. Chỗ dựa cả về vật chất, tinh thần và tình cảm.

Thật vậy, tạo hoá đã tạo nên hai “nửa” cuộc đời, mỗi “nửa” có chức năng tương đối chuyên biệt. Nếu như người vợ có chức năng sinh con và đảm đang trong công việc nội trợ thì người chồng phải có trách nhiệm đảm nhận các công to việc lớn trong nhà, phải đứng mũi chịu sào, phải là trụ cột của gia đình, phải có trách nhiệm chính trong việc tạo ra của cải nuôi sống gia đình và là người cầm lái “con thuyền gia đình” trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Như vậy người đàn ông phải có tính độc lập, phải có nghị lực, phải biết kiếm tiền, phải cứng rắn, không được mềm yếu, uỷ mị. Đó có thể là tiêu chuẩn số một mà “chị em” cần ở chúng ta.

Biểu hiện tình yêu chân thật

Nhiều người đàn ông nghĩ rằng muốn chinh phục “chị em” chỉ cần mua những món quà đắt tiền. Hoàn toàn sai lầm. Nói cách khác, điều đó chỉ đúng với trường hợp những phụ nữ lợi dụng tình yêu để “đào mỏ”.

Những phụ nữ trân trọng tình yêu chân thật thường e ngại những món quà đắt tiền vì lý do họ thường cảnh giác và cho rằng đó là một cách mua chuộc tình cảm, đôi khi họ lại cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương vì người bạn trai đã coi mình chỉ như giá trị của một món hàng. Nhưng bất kỳ một người bạn gái nào cũng cảm động khi thấy món quà người bạn trai hay chồng trao tặng đúng với sở thích của mình. Một chiếc cặp tóc, một chiếc gương con, một lọ nước hoa, thậm chí chỉ một bông hoa hồng… có thể sẽ là một niềm vui lớn lao cho người vợ hay bạn gái nếu nó được tặng đúng lúc người bạn gái cần hay nó có thể  gây nên một sự ngạc nhiên thú vị.

Nghĩa là bất kỳ một sự quan tâm chân thật nào biểu hiện tình yêu của chúng ta đối với “chị em” cũng sẽ làm cho chị em cảm động. Nói nhỏ với bạn, nếu bạn biết quan tâm thực sự tới  người mình yêu thì những gì bạn sẽ “nhận” bao giờ cũng nhiều hơn cái mà bạn “cho”. Đó chính là kết luận của các nhà tâm lý trên thế giới.

Biết lắng nghe và thông cảm

Người ta cho rằng nam giới sống bằng bộ óc, phụ nữ sống bằng trái tim. Nam giới nói chuyện với nhau thường là tranh luận những quan điểm, những đề tài không phân thắng bại. Nam giới thường giấu những điều đang nghĩ trong lòng.

Khi nói chuyện với người yêu hay vợ, người đàn ông có nghị lực thường nói sang một chủ đề hoàn toàn xa lạ với những gì đang làm họ phải băn khoăn. Ngược lại, phụ nữ thường nói chuyện để thổ lộ tâm tình và muốn người bạn trai (hay bạn đời) thông cảm với những điều đang làm họ phải bận tâm. Những chuyện khó chịu trong cơ quan, những oan ức trong cuộc sống, những phiền muộn trong gia đình, những bực tức trong công việc, những thua thiệt trong đời thường…  hay được “chị em” thổ lộ. Chỉ cần nói được ra, chị em đã như trút được một gánh nặng. Vì vậy, việc cố gắng tỏ ra quan tâm lắng nghe và biểu hiện sự thông cảm với người bạn gái (hay bạn đời) là một điều cực kỳ cần thiết. Những thái độ cắt ngang câu chuyện, gạt phăng đi những lời tâm sự, tỏ ra thờ ơ với những băn khoăn của vợ, tiếp xúc hình thức khi vợ thổ lộ tâm tình… chính là những mầm mống gây rạn nứt  tình cảm vợ chồng.

Biết lắng nghe và thông cảm, đó là đức tính không thể thiếu được của một người đàn ông tốt. Đó cũng là một trong những bí quyết để chinh phục trái tim bạn gái.

Dành cho chị em một “góc riêng tư”

Người ta nói “trai yêu bạn mới, gái yêu chồng cũ”. Đó thực sự là sự khác nhau về tâm lý của nam và nữ. Người bạn trai lý tưởng là người biết dành cho bạn gái một góc riêng tư của tâm hồn. Không bao giờ được gặng hỏi chị em những điều riêng tư mà họ muốn giấu giếm. Phương ngôn có câu “đừng gặng hỏi để khỏi phải nghe nói dối”. Hãy để họ tự nói ra. Nếu họ không muốn nói ra, có thể đó là những kỷ niệm riêng tư của họ.

Tuy đã là vợ chồng, nhưng bạn nên nhớ là việc có một nơi “bí mật” của vợ là một điều cần thiết. Ở đó người bạn đời của bạn có thể cất giữ những kỷ vật của người yêu cũ, một nắm tóc của mẹ, một chiếc tẩu của cha, chiếc mùi xoa người bạn trai tặng ngày đầu tiên hai người đi chơi với nhau, một chiếc gương con của con trai tặng bằng đồng tiền lương đầu tiên trong đời của nó… Bạn không được hỏi và cũng không bao giờ được tò mò lục tìm vào đó. Làm như vậy bạn sẽ được trân trọng hơn, sẽ được yêu nhiều hơn. Vợ bạn cũng cần những phút riêng tư để xem lại những kỷ vật hay sửa sang sắc đẹp. Bạn nên tạo điều kiện để vợ mình có thời gian làm những việc riêng tư.

Giúp vợ những công việc gia đình

Không phải chỉ theo quan niệm mà trên thực tế từ xưa đến nay, sự phân công lao động trong gia đình tương đối rõ ràng: chồng làm những việc lớn lao nặng nhọc, và một việc quan trọng nhất là kíêm tiền nuôi vợ, nuôi con. Người vợ, với thiên chức của mình, đảm nhận việc sinh con, nuôi con cái và nội trợ gia đình. Nghe ra, người chồng chịu trách nhiệm phần việc nặng nề hơn. Nhưng thực ra chồng chỉ làm những việc nặng nhưng không nhiều. Công việc nội trợ mới là công việc vất vả, vì việc thì rất nhiều mà phần lớn là những công việc không tên. Khi có con người vợ luôn cảm thấy thiếu ngủ và thiếu thời gian. Người chồng yêu vợ không chỉ chia sẻ cùng nhau những vui buồn mà còn phải gánh vác những công việc cùng nhau. Không thể có hạnh phúc khi “lửa tắt, cơm sôi, lợn kêu, con khóc” mà chồng lại còn “đòi tòm tem”! Nếu vợ giặt giũ thì chồng múc nước, vợ vo gạo, chồng nhặt rau, vợ quét nhà, chồng trông con… chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn là trong khi vợ phải làm tất cả mọi việc thì chồng lại nằm khểnh để xem ti vi hay đọc báo!

Tránh sự  nhàm chán

Nhiều người đàn ông tưởng rằng khi đã lấy nhau rồi, không còn cần phải có sự hấp dẫn với vợ nữa. Anh ta không muốn hiểu rằng tất cả những gì là mới lạ, hấp dẫn đối với người yêu ngày xưa, thì nay đã không còn hấp dẫn; những câu chuyện cười được kể đi kể lại hàng trăm lần, cái đầu chải rẽ ngôi giữa nhìn mãi cũng chán, bộ quần áo là thẳng nếp, đôi giày da đen bóng với chiếc cà vạ thắt đúng kiểu là niềm tự hào của vợ hồi mới cưới thì nay lại trở nên khô cứng, gò bó. Ngày này qua ngày khác anh đều dậy rất đúng giờ, tập thể dục đều đặn, đi làm cũng rất đúng giờ, tối xem ti vi, trước khi đi ngủ đọc 5 trang sách… tất cả đều rất quy củ, điều độ, nhưng nó như một cái máy, nó chỉ như một khuôn mẫu nhất định. Những ngày đầu “nàng” thấy thích thú, nhưng rồi một tháng, một năm, năm năm… cuộc sống vẫn diễn ra đều đều, nó trở lên buồn tẻ. Đùng một hôm, có bạn của chồng đến chơi. Anh ta mặc áo phông, quần bò, đầu không chải, sống hơi xô bồ, nhưng sôi nổi, phóng khoáng, “nàng” có dịp so sánh và thấy chồng mình như cái máy, khô khan, gò bó. Cuộc sống sao mà khô cứng, nhàm chán. Và nàng buồn. Nàng bắt đầu muốn thoát ra khỏi cuộc sống xơ cứng. Hạnh phúc bắt đầu rạn nứt. Đừng trách nàng. Khuyết điểm chính ở phía ta.

Cần phải thay đổi. Cần phải luôn có sự mới mẻ, hấp dẫn, đôi khi cả những bí mật với nhau. Có như thế, hạnh phúc mới lâu bền.

Quan tâm đến sắc đẹp của chị em

Người ta có câu “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không bíêt làm đẹp mà thôi”. Như vậy việc “sửa sang sắc đẹp” của chị em là một việc làm rất cần thiết. Thực ra không một người đẹp nào là không có “điểm yếu”, ngược lại không có ai xấu mà không có nét duyên thầm. Vì thế, việc làm hạn chế những nhược điểm về hình thức để có sức hấp dẫn hơn là việc người chồng nên khuyến khích vợ làm. Muốn vậy, nam giới cần phải luôn luôn để ý đến sắc đẹp của chị em. Người vợ rất cần lời nhận xét kiểu: “Em để tóc kiểu này trông trẻ hơn” hay “chiếc áo màu này rất hợp với em” hoặc “trông em vẫn như ngày mới cưới”… Nhưng người ta khuyên là nên khen, không nên chê. Thí dụ nên nói: “em mặc chiếc áo trắng này trông trẻ ra” chứ không nên nói “em mặc chiếc áo đen này trông già đi”. Người ta nói rằng không nên hạn chế lời khen đối với phụ nữ, nhất là về sắc đẹp và phẩm hạnh. Tất nhiên phải đúng lúc, đúng chỗ và phải tế nhị, chân thật.

Tạo điều kiện để chị em phát huy được nghề nghiệp của mình

Người ta cho rằng ngày nay nghề nghiệp của chị em cũng đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Có người tiên đoán, thế kỷ 21 là thế kỷ của phụ nữ. Người phụ nữ cần được thể hiện mình trong công việc ở cơ quan, xí nghiệp, công ty. Vì vậy họ rất cần có điều kiện, có thời gian. Họ mong được chồng (hay người yêu)  quan tâm và tạo điều kiện để họ không bị thua chị, kém em. Người chồng tốt là người biết làm đỡ vợ những công việc gia đình, trông nom con cái để vợ có thời gian học tập và tập trung vào công việc chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Gia đình lại càng hạnh phúc khi vợ chồng biết chia sẻ với nhau không chỉ những vui buồn trong cuộc sống mà cả trong nghề nghiệp. Quan tâm tới vợ để hiểu được những nhu cầu về nghề nghiệp của vợ là một việc rất cần thiết.

Luôn tôn trọng và đòi hỏi hơn nữa ở người bạn gái

Người xưa thường nói: vợ chồng phải trọng nhau như khách. Khách đến nhà là một hân hạnh cho chủ nhà. Vì vậy đối với khách, chủ nhà phải vừa quý, vừa trọng. Vợ chồng là hai con người, gắn bó với nhau bằng tình cảm (yêu nhau, tự nguyện), vừa bằng pháp luật (đăng ký kết hôn). Ở đây ta hiểu trọng nhau như khách chứ không phải coi nhau như khách. Nghĩa là vợ chồng cần tôn trọng nhau chứ không phải khách khí với nhau. Các cụ xưa cũng nói “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Bởi vì vợ và chồng có những vị trí khác nhau trong gia đình. Từ đối nội đối ngoại, làm kinh tế, sinh con đến nuôi dạy con cái… mỗi người có một chức năng riêng, không ai thay thế được cho ai. Thông thường người chồng đều được quyết định những công việc trọng đại. Song, không phải như thế mà chồng được coi thường vợ. Người ta thấy rằng gia đình hạnh phúc là gia đình biết tôn trọng nhau, đặc biệt chồng biết tôn trọng vợ. Trước mặt bạn bè, con cái, không bao giờ người chồng được coi thường vợ. Ai cũng có khuyết nhược điểm, nhưng chị em càng yêu ta hơn nếu những nhược điểm của vợ được chồng “đóng cửa bảo nhau”. Nhưng chỉ tôn trọng thôi chưa đủ. Cần phải đòi hỏi ở vợ. Người chồng phải khéo léo làm sao để đòi hỏi vợ làm giỏi những công việc thuộc chức năng của mình như nội trợ, nuôi dạy con cái, tiếp khách…

Người ta cho rằng người vợ lý tưởng là người vợ “lịch sự trong phòng khách, đảm đang trong nhà bếp và lẳng lơ trong phòng ngủ”. Chồng phải đòi hỏi vợ để vợ đạt được những chuẩn mực như mong muốn. Chồng có thể giúp vợ chứ không được làm thay./.

COMMENTS