HomeSức khỏe sinh sảnTình dục & sức khỏe

Tình dục có lợi hay hại cho sức khỏe? – BS Nguyễn Đức Kiệt

Tình dục có lợi hay hại cho sức khỏe?

Tình dục và sức khỏe

Tình dục và sức khỏe

Đông dược Phú Hà – Tình dục là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Các nhà y học hiện đại cho rằng tình dục có hai chức năng chính là duy trì nòi giống và thỏa mãn khoái cảm. Tuy nhiên, nhu cầu duy trì nòi giống của con người không phải là nhiều, ngày nay, cả cuộc đời, mỗi cặp vợ chồng chỉ cần 1 đến 2 con là đủ. Còn lại, tình dục là đỉnh cao của tình yêu để đáp ứng nhu cầu tình cảm, thỏa mãn khoái cảm để bảo đảm hạnh phúc và nâng cao chất lượng cuộc sống. Về phương diện sức khỏe, một câu hỏi được đặt ra là: Sinh hoạt tình dục có lợi hay hại cho sức khỏe? Để trả lời cặn kẽ cho câu hỏi này không phải dễ. 

Tuy nhiên, nếu nói một cách khái quát thì có thể trả lời ngay rằng: Sinh hoạt tình dục điều độ rất có lợi cho sức khỏe. Thật vậy, cách đây hàng ngàn năm, sách “Kinh dịch”, một quyển sách cổ nhất của Trung Quốc đã nói rằng Trời đất có giao hòa thì vạn vật mới sinh sôi nảy nở, nếu trời đất không giao hòa thì mọi vật không phát triển được (Thiên địa giao nhi, vạn vật thông dã, Thiên địa bất giao, vạn vật bất hưng), và tương tự như vậy, “nam nữ cấu tinh, vạn vật hóa sinh”.

Theo Đông y thì hành vi tình dục ở con người có 3 chức năng chính là khoái lạc, sức khỏe và sinh sản, trong đó, chức năng sức khỏe được đặt lên hàng đầu. Người xưa cho rằng để đạt đến sự thỏa mãn hoàn toàn trong hoạt động tình dục, nam giới cần hội đủ “tứ chí” và nữ giới phải có đủ “cửu chí”.

Tứ chí của nam giới là:

 1. dương vật phải cương,
 2. phải nở to,
 3. phải cứng và
 4. phải nóng.

Cửu chí ở nữ giới là:

 1. Gò má ửng hồng,
 2. Mắt ướt lung linh;
 3. Cúi đầu e thẹn;
 4. Nghiêng đầu ngả mình, toàn thân rung động;
 5. Ngọc môn hé mở, dịch quỳnh thấm ướt;
 6. Xương khớp tê dại, đờ đẫn;
 7. Hai chân quặp chặt lấy cơ thể nam giới;
 8. Toàn thân nóng ran, râm rấp mồ hôi, và
 9. Da thịt mềm nhũn, nhưng cơ thể lại căng lên như dây đàn.

Trong giao tiếp âm dương rất cần bắt đầu và kết thúc đúng lúc. Chỉ khi đã hội đủ tứ chí ở nam, cửu chí ở nữ thì tiến hành ân ái mới dễ dàng đạt tới cực khoái, có lợi với sức khỏe, tăng tuổi thọ. Nếu chưa hội đủ tứ chí và cửu chí mà đã giao tiếp miễn cưỡng thì sẽ phát sinh bệnh tật và giảm tuổi thọ.

Theo các nhà y học, sinh hoạt tình dục hợp lý có lợi sau đây:

Giảm cân, tăng cường sức khoẻ

 • Bởi vì tình dục chính là tập thể dục một cách thích thú. Mỗi lần đạt đến đỉnh cao khoái cảm sẽ đốt cháy 2000 calo – tương đương với chạy bộ trong 15 phút hay chơi một séc tennis hoặc tương ứng với một vận động viên đang vận động tích cực.
 • Nếu một người quan hệ tình dục 3 lần/tuần trong một năm sẽ giúp giảm cân đáng kể. Vì trong khi “vui vẻ” gần như toàn bộ cơ thể tham gia vận động, đó là hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ tiết niệu – sinh dục, toàn bộ các cơ, vùng xương chậu, bắp đùi, mông, tay, cổ và ngực…
 • Ở đỉnh cao khoái cảm, hệ thần kinh trung ương hưng phấn cao độ, phổi thở gấp đôi bình thường, nhịp tim tăng từ 70 nhịp/phút lên 160nhịp/phút, các cơ co rút và giật lên từng nhịp…, qua đỉnh cao, nam giới cảm thấy sung sướng say sưa, phụ nữ cũng cảm thấy đê mê, thỏa mãn, thần kinh trở về trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn, các cơ duỗi ra, tim, phổi trở lại bình thường, mồ hôi vã ra, hai người cảm thấy yêu thương, gắn bó nhau và như hòa với nhau làm một. Đó là một cảm giác hạnh phúc tột độ. Cảm giác đó tốt hơn bất kỳ một liều thuốc bổ nào.
 • Ngoài ra, tình dục còn giúp sản sinh ra hormon làm cứng xương và cơ bắp.

Giảm các bệnh về tim:

 • Nếu sinh hoạt tình dục 3 lần hoặc hơn mỗi tuần, nam giới sẽ giảm được bệnh đau tim và đột quỵ xuống còn một nửa.

Giảm đau đớn:

 • Ngay trước khi đạt đến điểm cực khoái, số lượng hormon oxytocin tăng lên gấp 5 lần so với bình thường, điều đó giúp giải phóng endorphines, làm giảm đau đầu, viêm khớp ở phụ nữ.
 • Tình dục cũng giúp tăng ơstrogen, hormone giúp giảm đau thời kỳ tiền mãn kinh.

Kiểm soát bàng quang tốt:

 • Vì một số cơ quan của bộ phận sinh dục vận động nên giúp quá trình bài tiết tốt hơn và cải thiện được một số bệnh của hệ tiết niệu.

Giúp tuyến tiền liệt khoẻ:

 • Một nghiên cứu cho biết nếu nam giới ở độ tuổi 20 mà xuất tinh nhiều hơn 5 lần trong một tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tăng nhạy cảm với mùi vị:

 • Sau khi hoạt động tình dục, một lượng lớn hormone prolactin được sản sinh sẽ giúp các tế bào não phát triển nhiều neuron mới ở các dây thần kinh khứu giác sẽ làm tăng sự nhạy cảm với mùi vị.

Tình dục quá độ, lợi hay hại?

 • Nói chung, cái gì đã quá là không tốt, là có hại.
 • Tuy nhiên, với nữ giới có thể nói sinh hoạt tình dục nhiều vẫn là vô hại, thậm chí sự giao hợp còn giúp phụ nữ thể dục tốt phần bụng và mông, đồng thời cải thiện hình dáng của chị em, trừ khi bị mất ngủ.
 • Ngược lại, nếu phụ nữ “kiêng kỵ” sẽ gặp một số rủi ro, nhất là thời kỳ tiền mãn kinh do bị teo âm đạo.
 • Nhưng nếu là nam giới, không phải như vậy! Với nam giới, nếu dương vật bị “lạm dụng” có thể mang đến những tổn thương tạm thời hay vĩnh viễn.
 • Thêm nữa, dương vật cũng cần phải “nghỉ ngơi”. Nếu để tình trạng cương cứng kéo dài, dẫn đến thiếu oxy, máu thiếu lưu thông, các cơ sẽ chết, là một tình huống rất nguy hiểm.
 • Thêm nữa, nam giới mỗi lần “hoạt động” đều có xuất tinh. Mà tinh dịch là một chất tinh tuý của người đàn ông, cần phải có thời gian nhất định mới tích luỹ được. Nếu sinh hoạt tình dục quá độ, tinh khí hao tổn, ảnh hưởng tới thận, làm cho thiên quí suy kiệt, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Vậy sinh hoạt bao nhiều là vừa?

Người ta tính rằng, nếu sống đến già, trung bình mỗi người sẽ sinh hoạt tình dục khoảng 4.500 – 5.000 lần. Nhưng tần suất của các lần sinh hoạt tình dục không đều nhau. Nhu cầu này khác nhau theo khả năng của mỗi người và theo độ tuổi của họ.

Nói chung, tuổi càng cao, nhu cầu sinh hoạt tình dục càng giảm. Các nhà tình dục học cho rằng có thể tính nhu cầu sinh hoạt tình dục theo tuổi của con người với công thức bội số của 9:

 • Nếu độ tuổi 20, số lần sẽ là 2 x 9=18, nghĩa là 1 tuần 8 lần,
 • Tương tự ta có độ tuổi 30 sẽ là 2 tuần 7 lần,
 • Tuổi 40 sẽ là 3 tuần 6 lần,
 • Tuổi 50 sẽ là 4 tuần 5 lần,
 • Tuổi 60 sẽ là 5 tuần 4 lần,
 • Tuổi 70 sẽ là 6 tuần 3 lần…

Các tài liệu cổ của Trung Hoa cho rằng con người ta thân thể khỏe yếu khác nhau, tuổi tác trẻ già cũng khác nhau nên phải tùy theo khí lực của mình mà ân ái, nếu gượng ép tất tổn hại đến sức khỏe và chỉ rõ: Ở tuổi 20 thường 2 ngày ân ái 1 lần, người ở tuổi 30 thường 3 ngày 1 lần, người ở tuổi 40 thường 4 ngày 1 lần, người ở tuổi 50 thường 5 ngày 1 lần, người trên 60 tuổi thì có ân ái nhưng không nên xuất tinh.

Công thức này cho biết mức độ trung bình của con người, và không có chuyện “hết tuổi” sinh hoạt tình dục mà chỉ là giảm số lượng mà thôi. Cũng cần nhắc lại là không có một công thức chung nào cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, khi hết độ tuổi sinh sản, do lượng hormom giảm và thiếu Vitamin (nhất là Vitamin nhóm B và Vitamin E) nên lượng dịch ở phụ nữ giảm, còn nam giới khó cương hơn.

Khi đã “đứng tuổi”, đòi hỏi ăn uống đủ chất, đặc biệt uống thêm Vitamin nhóm B, Vitamin E hay Multivitamin và thời gian “khởi động” phải lâu hơn, đủ để tiết dịch ở phụ nữ và cương cứng ở nam giới. Nếu chưa “đủ độ” mà đã “hành sự” thì không những không cảm thấy thỏa mãn mà còn cảm thấy “sợ” cho những lần sau.

Người ta cũng thấy rằng không những có sự khác nhau theo độ tuổi mà còn có sự khác nhau giữa nam và nữ.

Sự cách biệt điển hình nhất là nam giới lúc nào cũng muốn nhưng không phải lúc nào cũng có thể, ngược lại, phụ nữ thì lúc nào cũng có thể nhưng không phải lúc nào cũng muốn.

Bởi vì ở phụ nữ chịu tác động rất rõ của chu kỳ sinh học, đó là chu kỳ kinh nguyệt. Giữa chu kỳ này là giai đoạn rụng trứng, lúc đó lượng hormon lên rất cao, cả cơ thể người phụ nữ như một bông hoa nở rực rỡ nhất để sẵn sàng “thụ phấn”.

Ngược lại, khi hành kinh, người phụ nữ thấy mệt mỏi, bực bội, dễ cáu giận vô cớ và gần như không thích quan hệ trong giai đoạn này…

Tóm lại, sinh hoạt tình dục điều độ là hết sức tự nhiên, đúng quy luật, bảo đảm sinh lý bình thường, mà cái gì đã tự nhiên, hợp quy luật, đúng sinh lý thì đều có lợi, có lợi không chỉ sức khỏe mà còn làm cho tình yêu thăng hoa, nâng cao chất lượng cuộc sống và xây dựng một gia đình bền chặt, hạnh phúc./.

COMMENTS