HomeSức khỏe sinh sảnTình dục

Vai trò tình dục trong hạnh phúc gia đình – BS Nguyễn Đức Kiệt

Vai trò của tình dục trong hạnh phúc gia đình

Vai trò của tình dục trong hạnh phúc gia đình

Đông dược Phú Hà – Hoạt động tình dục giữ vai trò quan trọng trong hạnh phúc gia đình nên có khá nhiều sách báo đề cập đến vấn đề này, kể cả những chuyên gia tư vấn về tình dục. Trong những cuộc điều tra xã hội học gần đây, các số liệu cho thấy có trên 50% vụ ly hôn xảy ra là do tình dục không được thoả mãn, tuy rằng bề ngoài người ta thường nói do tính tình không hợp nhau. Vậy tại sao lại không thoả mãn?

Trước hết vì nam và nữ yêu nhau nhưng chưa hiểu về nhau.

Nam và nữ là hai thực thể sinh ra trong hai môi trường khác nhau, có những tâm tư, tình cảm, sở thích, cá tính khác nhau, thậm chí sinh lý, hình thể cũng rất khác nhau. Sau lễ thành hôn, họ sống bên nhau như hai nửa cuộc đời.

Chu kỳ sinh học

Nhưng con người không ai giống ai và cuộc sống không bình lặng mà dao động như hình sóng biển, gồm có rất nhiều chu kỳ sinh học gối lên nhau, mà điển hình là các chu kỳ trí tuệ (33 ngày), chu kỳ tình cảm (28 ngày) và chu kỳ thể lực (23 ngày). Đấy là chưa kể các chu kỳ khác như chu kỳ 12 năm vết đen của Mặt Trời, chu kỳ một năm của Mặt Trời, chu kỳ 30 ngày của Mặt Trăng, chu kỳ ngày đêm… Mỗi chu kỳ có hai phần, nửa đầu chu kỳ là phần dương và nửa sau chu kỳ là phần âm. Ở phần dương, mọi hoạt động của con người đều mạnh mẽ, linh hoạt trong khi ở đó nửa âm lại chậm chạp, yếu đuối.

Trong nửa đầu chu kỳ tình cảm con người nhanh nhẹn, lạc quan, dễ gần; ở nửa sau chu kỳ này con người dễ bi quan, cáu gắt. Các chu kỳ này thể hiện rõ ở phụ nữ, đó là chu kỳ kinh nguyệt. Nhà thể thao có nhận xét là phụ nữ thường thắng trận đấu kiếm trong những ngày hành kinh. Vì những ngày đó chị em cảm thấy bứt rứt, khó chịu, hay giận dỗi và rất dễ nổi cáu. Vậy nếu vào những ngày nửa sau của chu kỳ tình cảm, người chồng nào đòi hỏi “vui vẻ” dễ bị cự tuyệt. Ngược lại, trong những ngày rụng trứng, chị em luôn vui vẻ, má luôn ửng hồng, thích ca hát, thích trò chuyện, rất dễ tha thứ và rất thích được âu yếm, vuốt ve. Đàn ông cũng tương tự, tuy biểu hiện này không rõ nét lắm.

Về thời gian hoạt động tình dục

Người ta cũng nhận thấy về thời gian hoạt động tình dục, có hai loại người khác nhau: loại ưa hoạt động vào buổi sáng, tức loại “sơn ca”loại ưa hoạt động vào buổi tối, tức loại “cú mèo”. Nếu hai vợ chồng có hai loại đồng hồ sinh học khác nhau, sinh hoạt vợ chồng sẽ luôn luôn “có vấn đề” vì thời gian hưng phấn của người này sẽ là thời gian ức chế của người kia và ngược lại.

Một điểm nữa cũng cần phải nói là sự khoái cảm.

Ở nam giới thời gian đạt tới đỉnh cao khoái cảm rất ngắn nhưng “xẹp” xuống cũng rất nhanh. Ngược lại, ở phụ nữ, thời gian đạt tới đỉnh cao rất lâu, nhưng khi “lắng xuống” cũng rất chậm. Vì vậy làm sao để đỉnh điểm của hai bên gặp nhau là cả một nghệ thuật. Rất nhiều đôi vợ chồng không hiểu được đặc điểm này, nên người chồng luôn luôn “đánh nhanh thắng nhanh” và cả đời người vợ không hề biết đến điểm cực khoái là gì. Thực ra nhược điểm này rất dễ khắc phục: chỉ cần kéo dài thời gian “khởi động”, người chồng biết kìm nén để khi vợ đến cao trào hãy vào cuộc và hai vợ chồng chiều nhau để dung hoà thì cuộc ái ân sẽ thỏa mãn cả hai và cuộc sống vợ chồng sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Chứng lãnh cảm

Cũng có nhiều đôi vợ chồng bỏ nhau vì không hạnh phúc do một trong hai người bị chứng “lãnh cảm”. Nhưng thật ra không phải như vậy. Như trên chúng ta đã đề cập: nếu điểm đỉnh khoái cảm của hai bên không gặp nhau, hậu quả là người chồng cảm thấy mình có lỗi vì “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền” và lúc nào cũng lo lắng. Càng lo lắng thì càng “không hoàn thành nhiệm vụ”. Lâu ngày thành thói quen và người chồng trở thành người bất lực. Hoặc người vợ do chưa đủ thời gian đến “độ chín” mà chồng đã “nhập cuộc” nên người vợ không những không thích thú mà còn cảm thấy khó chịu. Đúng ra thời gian “khởi động” phải đủ dài để dương cụ cương cứng ở đàn ông, dịch quỳnh tiết ra đầy đủ ở phụ nữ. Nhưng ở đây sự việc không như vậy và người vợ sẽ chịu đựng, chiều chồng như một nghĩa vụ. Tình trạng ấy kéo dài, người chồng không hay biết, hoặc có biết nhưng tưởng vợ mình là người khô khan, băng giá vì anh ta vẫn thoả mãn.

Kết quả là trong những lần gần gũi, một bên rất thích thú, còn bên kia chỉ biết cam chịu hoặc chiều “cho xong chuyện”. Và bệnh “lãnh cảm” của người vợ xuất hiện. Rõ ràng cả hai trường hợp trên đây, vợ hoặc chồng đều khoẻ mạnh. Do đó chỉ cần điều chỉnh đôi chút sinh hoạt, các bạn sẽ lại hạnh phúc nồng thắm như những thuở ban đầu. Còn nếu một trong hai người bị yếu sức thực sự thì phải điều chỉnh để cân bằng. Cần hạn chế “bên” khoẻ để nâng sức, “bên” yếu. Có thể hạn chế bằng cách ăn nhiều các chất làm hạn chế tình dục như rau răm, hồ tiêu (rau răm, hồ tiêu đều là những thứ làm tăng tiết duc nên người tu hành thường luộc rau răm ăn hàng ngày; còn với hồ tiêu thì chỉ cần 20 – 30 hạt là có thể làm “mái hoá” một chú gà trống nặng tới vài cân)…

Phụ nữ bị “lãnh đạm”

Phụ nữ bị “lãnh đạm” thường do mất ngủ, mệt mỏi vì làm lụng quá sức, thiểu dưỡng hoặc khi mới có con, quá quan tâm đến con mà không để ý đến chuyện buồng the. Vì vậy, nâng sức phụ nữ bằng cách ngủ đủ, nghỉ ngơi, làm việc điều độ và ăn uống đủ chất dinh dưỡng và vitamin E như sữa, trứng, thịt dê, chim ra ràng, mật ong, các loại đậu, giá đỗ, rau cần tây, hành tây, hành ta, nhục đậu khấu, sôcôla… có thể uống thêm thuốc Bổ thận âm

Nam giới mà yếu thường do thức khuya, dùng quá nhiều cà phê, thuốc lá, rượu… hoặc đôi khi quá say mê công việc mà sao lãng việc ái ân. Nếu nam giới yếu, cần ăn các thức ăn bổ dưỡng như đã nêu ở trên và dùng thuốc bổ, không nên lạm dụng thuốc kích thích vì sẽ làm cho từ chỗ yếu do thần kinh trở thành yếu thực sự.

Có một bình rượu thuốc trong nhà để tối tối uống một chén con trước khi đi ngủ là một việc nên làm. Có thể dùng bài thuốc bổ ngâm rượu sau đây:

– Sa sâm 20g,               – Câu kỷ tử 20g,               – Bạch truật 12g,
– Đào nhân 10g,           – Đương quy 12g,             – Mộc qua 8g,
– Thục địa 20g,             – Tục đoạn 8g,                  – Ba kích 12g,
– Nhục quế 4g,              – Tần giao 8g,                   – Độc hoạt 8g,
– Bạch thược 12g,         – Sơn thù 12g,                  – Khương hoạt 8g,
– Phục linh 12g,            – Dương dâm hoắc 20g    – Đại hồi 8g,
– Đỗ trọng 16g,             – Thương truật 12g,         – Thỏ ti tử 10g,
– Xuyên khung 12g,      – Đại táo 20g,                   – Ngũ vị tử 10g.

Tất cả ngâm với 5 lít rượu ngon trong 6 tháng, lọc lấy rượu, pha thêm nửa lít nước chín và 300g mật ong hoặc đường phèn. Đó là bài thuốc “nhất dạ ngũ giao“. Tương truyền rằng nhờ có bài thuốc trên đây mà vua Minh Mạng, một ông vua vốn yếu về “khoản ấy” đã “Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử” (một đêm 5 lần “gặp gỡ” sinh được 4 con). 

Số lần quan hệ không quan trọng bằng chất lượng của mỗi lần gặp gỡ

Qua nghiên cứu người ta thấy rằng số lần quan hệ không quan trọng bằng chất lượng của mỗi lần gặp gỡ. Những đôi vợ chồng trẻ chỉ nên mỗi đêm quan hệ một lần; những người đứng tuổi chỉ khoảng một tuần một lần. Người cao tuổi cũng không nên “bỏ” hẳn, chỉ có điều thời gian chuẩn bị phải kỹ càng hơn. Việc tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ là yếu tố rất quan trọng. Chứng hôi miệng, hôi nách làm giảm đi khoái cảm rất nhiều. Quần áo, ánh sáng, mùi nước hoa… cũng góp phần quan trọng dẫn tới thành công. Nên mặc quần áo mỏng gợi cảm. Để đèn đỏ mờ mờ sẽ làm tăng tính kích thích. Bật nhạc nhẹ êm dịu. Không nên để tivi vì sẽ làm phân tán tư tưởng, mất tập trung. Chị em nên có một loại nước hoa riêng “chuyên dụng” trong những lần sinh hoạt vợ chồng. Chỉ nên dùng một loại nước hoa cố định và chỉ nên dùng trong những lần gặp gỡ. Hàng ngày nên dùng loại nước hoa khác.

Giai đoạn “khởi động” là hết sức quan trọng. Thời gian cho mỗi lần khởi động khác nhau tùy từng người, nhưng thông thường không dưới 15 phút. Cần chuẩn bị kỹ hơn trong trường hợp hai vợ chồng có hai loại đồng hồ sinh học khác nhau, tức là một người dạng “sơn ca”, một người dạng “cú mèo”. Trước khi lên giường nam giới nên uống một chén rượu nhỏ, nếu uống nhiều sẽ “tiêu hết tiền ngay từ đầu chợ”. Nữ giới cũng có thể uống một chút rượu vang, một tách cà phê hoặc một chén trà đặc. Không nên ăn quá no hoặc ăn các chất khó tiêu trước khi “vào cuộc”. Phòng ngủ cũng góp phần đáng kể. Cần phải kín đáo, yên tĩnh và ấm cúng. Không nên để con cái ngủ cùng vì sẽ gây ức chế thần kinh, làm giảm khoái cảm.

Với phụ nữ mãn kinh

Nhiều người cho rằng phụ nữ đã mãn kinh không nên hoạt động tình dục nữa. Hoàn toàn sai lầm. Những nghiên cứu về lão khoa cho thấy sinh hoạt vợ chồng sẽ làm người già trẻ lâu hơn, tóc bớt bạc, da bớt nhăn nheo, mạch máu lưu thong tốt hơn, tim, phổi hoạt động nhịp nhàng hơn, lớp mỡ ở bụng, hông của phụ nữ giảm bớt và mối quan hệ vợ chồng sẽ gắn bó hơn.

Có người cho rằng người vợ lý tưởng là người vợ lịch sự trong phòng khách, đảm đang trong nhà bếp và lẳng lơ trong phòng ngủ. Còn người chồng lý tưởng là người đàn ông can trường trên chiến địa, bình tĩnh lúc hiểm nguy và là con sư tử trên giường.

Tóm lại, tình yêu nói chung, tình dục nói riêng là một nhu cầu cơ bản của con người. Nó góp phần quan trọng trong hạnh phúc gia đình. Nhưng sinh hoạt tình dục cũng đòi hỏi kiến thức vì nó là một khoa học, một nghệ thuật./.

(Bài đã đăng ở Tạp chí Thế giới mới, Việt Nam)

COMMENTS