HomeBài thuốc Đông YBài thuốc và vị thuốc

Chế biến và dùng nhung hươu – BS Nguyễn Đức Kiệt

Nhung hươu

Nhung hươu

Đông dược Phú HàNhung hươu là một trong những vị thuốc được coi là đại bổ trong Đông y. Nhưng khi mua nhung hươu tươi về sẽ chế biến ra sao và sử dụng như thế nào để có tác dụng tốt nhất thì không phải ai cũng tỏ tường. Theo yêu cầu của một số bạn bè và những người quen biết, Nhà thuốc xin nêu một cách khái quát về cách chế biến và sử dụng Nhung hưu để quý vị tham khảo.

Theo Đông y, Lộc nhung có vị ngọt, tính ôn, vào 4 kinh Thận, Can, Tâm và Tâm bào, có tác dụng sinh tinh, bổ tủy, ích huyết, dùng chữa cơ thể suy nhược, nam giới hư lao, tinh kém, hoạt tinh, hoa mắt, nữ giới băng lậu, đới hạ, người mới ốm dậy,… Tóm lại Nhung hươu là vị thuốc đại bổ.


1. Cách chế biến

1.1. Cách thứ nhất

Sau khi cắt, ngâm ngay Nhung vào rượu một đêm, để mặt cắt lên trên rượu để không cho rượu ngấm vào.

  • Hôm sau rang gạo, đặt Nhung vào một lọ hay hộp, cho gạo nóng xung quanh Nhung. Khi gạo nguội, lại rang và cho vào như trước. Mỗi lần thay gạo lại nhúng Nhung vào rượu để rượu ngấm vào Nhung. Làm nhiều lần cho đến khi Nhung khô là được.
  • Khi Nhung khô, cho vào lọ hay hộp kín, xung quang có gạo rang hay vôi bột để bảo quản. Gạo dùng để sấy Nhung để nấu cháo ăn, rất bổ.
  • Chế một cặp Nhung mất khoảng 2-3 ngày, 1 cặp 800g khi khô sẽ còn khoảng 250g.
  • Trước khi dùng, nung đỏ sắt làm cháy hết lông phía ngoài của Nhung.

1.2. Cách thứ hai

Sau khi cắt, lấy dây buộc chặt dưới vết cắt, sau đó cho đầu vết cắt vào nồi nước sôi 2-3 lần, mỗi lần 15-20 phút, khi có bọt ở vết cắt và Nhung có mùi lòng đỏ trứng gà chín là được. Ngâm Nhung vào rượu 1 đêm.

  • Phơi hoặc sấy Nhung ở N­­o  70o-80oC trong 2-3 giờ, lấy ra, khi nguội lại sấy tiếp, cho đến khi khô là được.

3. Công dụng

  • Theo Đông y, Lộc nhung có vị ngọt, tính ôn, vào 4 kinh Thận, Can, Tâm và Tâm bào, có tác dụng sinh tinh, bổ tủy, ích huyết, dùng chữa cơ thể suy nhược, nam giới hư lao, tinh kém, hoạt tinh, hoa mắt, nữ giới băng lậu, đới hạ, người mới ốm dậy,… Tóm lại Nhung hươu là vị thuốc đại bổ. Tuyệt đối không dùng cho người âm hư hỏa vượng.

4. Cách dùng và liều dùng:

  • Tán bột uống hay ngâm rượu uống.
  • Ngày uống từ 0,3g – 1g.

5. Chú ý:

Nhung hươu rất bổ, nhưng không phải vì thế mà ai cũng dùng được. Nếu dùng không đúng đối tượng thì không những không bổ mà còn gây ra những tai họa khó lường. Cần chú ý: Không dùng Nhung cho trẻ em đang phát triển, người chưa trưởng thành, bệnh nhân cao huyết áp, tiêu chảy, hẹp van tim, suy tim, máu dễ đông, viêm thận…  

COMMENTS