HomeTình dục & sức khỏeTình dục

XUẤT TINH MUỘN vs XUẤT TINH SỚM

Lâu rồi tôi không viết về chủ đề này. Nhân hôm trước lái xe muộn nghe VOV mới chợt nhớ ra. Mọi người thường hay nói đến xuất tinh sớm (XTS) mà thường không đề cập về xuất tinh muộn (XTM – delayed ejaculation, hay còn gọi là xuất tinh chậm).

Sớm hay muộn thường liên quan tới thời gian quan hệ dài hay ngắn. Theo lý thuyết thì khoảng 10-20p thì OK (không kể thời gian chép đề) nhưng 30p hay thậm chí 1 tiếng, 2 tiếng thì thành XTM. XTM cũng có nhiều loại, loại lúc nào cũng XTM, loại XTM tùy theo đối tác, hoặc có lúc XTM nhưng có lúc XT bình thường.

Vấn đề thể hiện rõ nhất của XTM là không xuất được tinh và vì vậy khó thỏa mãn khi QHTD. Hệ lụy là bản thân người nam giới có thể mệt mỏi vì mất sức và thời gian dài quá gây nên sự nhàm chán. Người nữ bỏ qua giai đoạn hưng phấn lúc ban đầu có thể chuyển qua giai đoạn khó chịu hoặc thậm chí đau đớn khi dịch bôi trơn không còn tiết ra được nữa.

Nhiều trường hợp lặp đi lặp lại nhiều lần trong tuần, trong tháng gây nên sự sợ hãi cho nữ giới và có một số trường hợp để lại hậu quả là sự lãnh cảm. Cũng vì chuyện QHTD này mà xảy ra cãi vã giữa hai người, nhất là các cặp vợ chồng.

Nguyên nhân của XTM cũng có nhiều, trong đó có 1 nguyên nhân khá phổ biến là thường xuyên xem phim sex và thủ dâm. Bên cạnh đó các yếu tố liên quan tới tâm lý, các yếu tố bệnh lý (vd bị rối loạn cương dương, bị viêm tinh hoàn, bị rối loạn chuyển hóa đạm – đường – mỡ, bị suy giảm testosterone, viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn đường sinh dục, xuất tinh ngược…) cũng là các nguyên nhân gây nên hiện tượng XTM.

Ngoài các lý do kể trên thì việc lạm dụng các chất kích thích, các chất gây nghiện, rượu bia, sử dụng thuốc làm tê đầu DV… cũng có thể gây nên XTM.

Vấn đề là phần lớn những người XTM lại rất tự hào về khả năng của mình và nói chung là không muốn điều trị. Thực ra nếu cảm thấy tình trạng hiện tại vẫn ổn trong đánh giá cá nhân thì chả cần đi gặp BS làm gì. Nhưng nếu tình trạng nhiều lần không XT được hoặc quá khó XT mỗi khi QHTD thì lúc đó lại phải xem xét vì có thể bị ức chế tâm lý hoặc không đạt được độ hưng phấn cần thiết.

COMMENTS