HomeSức khỏe sinh sảnTình dục & sức khỏe

Bài 1: Thiên quý là gì? – BS Nguyễn Đức Kiệt

Bài 1: Thiên quý là gì?

Từ xưa đến nay, nhân dân ta đã biết, sinh, lão, bệnh, tử là quy luật của muôn loài, không ai có thể cưỡng lại được. Tuy nhiên, con người luôn luôn muốn kéo dài sự sống, kéo dài tuổi thanh xuân và tăng tuổi thọ. Người ta luôn luôn muốn tìm hiểu nguyên nhân của sự lão hóa và tìm các giải pháp khắc phục. Nhưng điều đó là rất khó.

Cách đây hàng nghìn năm, trong sách Hoàng Đế Nội kinh tố vấn của Trung Quốc đã viết: “… đến tuổi 49 ở nữ và 64 ở nam thì Thiên quý suy kiệt làm mạch Nhâm bị hư, mạch Thái xung suy yếu, mạch đạo ở hạ bộ không còn thông, cho nên hình thể bị hoại và không còn sinh con được nữa”.

Thiên quý là gì mà quan trọng như vậy?

Theo Đông y, Thiên quý một báu vật mà Tạo hóa (Trời) ban cho con người, là loại vật chất mới được sinh ra khi chức năng sinh lý của con người đã hoàn thiện, có tác dụng làm cho mạch Nhâm thông, mạch Thái xung thịnh, tạo ra kinh nguyệt ở nữ, làm tinh khí tràn đầy ở nam.

Tuy nhiên, ngoài 30 tuổi, Thiên quý bắt đầu suy giảm ở cả nam và nữ và nếu để tự nhiên thì đến 49 tuổi ở nữ và 64 tuổi ở nam thì Thiên quý sẽ cạn kiệt làm cho người ta già đi một cách nhanh chóng…

Với Tây y, người ta cố công tìm hiểu Thiên quý là gì, nhưng mãi đến đầu thế kỷ 20 người ta mới thực sự tìm ra: Đó là Hormone sinh dục của con người. Lịch sử Y khoa ghi nhận rằng năm 1927, người ta bắt đầu chiết xuất được một hoạt chất khá tinh khiết từ tinh hoàn bò đực, chỉ cần tiêm một liều lượng nhỏ cũng đủ gây tác dụng làm “đực hóa” ở con vật. Vì thế, hoạt chất đó được gọi là “Androgen”, nghĩa là chất gây nam hóa.

Mãi sau này, khi khoa học đã phát triển, khả năng chiết xuất tốt hơn, người ta mới biết, thực ra Androgen bao gồm nhiều chất khác nhau do tinh hoàn tiết ra, trong đó chất Testosterone là chủ yếu, nhưng đều có nguồn gốc từ chất Cholesterol.

Khi nghiên cứu, các nhà khoa học thấy Testosterone gây hiện tượng dậy thì ở thiếu niên, nó giúp cơ thể tăng khả năng đồng hóa, đặc biệt là đồng hóa chất đạm, làm cho cơ thể phát triển nhanh, khung xương to khỏe, hệ cơ nở nang, săn chắc, đồng thời nó làm phát triển dương vật, tinh hoàn, túi tinh, các tuyến phụ, làm mọc lông ở nách, ở mu, làm thay đổi giọng nói và thay đổi tâm lý… và làm một thiếu niên có đầy đủ tính chất để trở thành một người đàn ông.

Nghĩa là, chính nhờ có Testosterone mà tất cả những gì được gọi là “Nam tính” ở một người đàn ông đã được hình thành.

Thiên quý chính là Testosterone

Vậy, Thiên quý, theo cách gọi của Đông y, hay Nội tiết tố sinh dục nam theo cách gọi dân gian chính là Testosterone. Tuy cách gọi khác nhau, nhưng bản chất của Thiên quý, Nội tiết tố sinh dục nam và Testosterone chỉ là một. Nó là một hormone sinh dục nam, được sản sinh ra chủ yếu ở tinh hoàn và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận của người đàn ông trong giai đoạn sinh sản của con người. Ở người trưởng thành, Testosterone duy trì sinh lực phái mạnh, làm nổi bật lên những tính cách “Nam tính” của một người đàn ông, nó làm mọc râu và đồng thời cũng là thủ phạm gây hói đầu ở nam giới.

Testosterone là một hormone của giới, không chỉ là hormone giới tính

Sau khi tìm ra Testosterone, người ta tưởng rằng hormone sinh dục này chỉ có tác dụng đơn thuần là một hormone tình dục. Nhưng vài chục năm trở lại đây, do hormone này được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu nên người ta nhận thấy hiểu về Testosterone như trước đây quả là phiến diện và không đầy đủ.

Bởi vì Testosterone là một hormone của giới (gender) chứ không chỉ đơn thuần là hormone giới tính (sexuality).

Theo GS.TS Trần Quán Anh, một chuyên gia đầu ngành về Nam học của Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam thì “Testosterone giữ vai trò “nhạc trưởng” tác động trực tiếp lên 12 cơ chế sinh học của các bộ phận khác trong cơ thể nam giới, từ sức khỏe nền tảng như xương khớp, tim mạch, thần kinh… đến sức khoẻ sinh lý như ham muốn, chức năng cương hay khả năng sinh sản”.

Thế có nghĩa là hormone này tạo nên toàn bộ những đặc tính của người đàn ông (nam tính) như lòng can đảm, tính hiếu thắng, tính quyết đoán, kiên nghị, sự đam mê, nó tạo ra động cơ thúc đẩy bên trong giúp người đàn ông có lý tưởng, ước mơ, hoài bão, mục đích sống và quyết tâm vượt qua mọi trở ngại để đạt bằng được những ước mơ hoài bão của mình.

Người ta nhận thấy những nhân vật nổi tiếng, những người thành đạt trên thế giới dù ở các lĩnh vực khác nhau nhưng đều có một đặc điểm chung là nồng độ Testosterone trong máu đều cao hơn ở những người bình thường. Họ thường là những người “mê gái”, thích chinh phục phái đẹp, đồng thời có sức hấp dẫn đối với phụ nữ và thường vẫn có con ở tuổi đã cao.

Và ở những người có nồng độ Testosterone trong máu cao, được học hành đầy đủ, được thừa hưởng bộ gen tốt từ cha mẹ (mà Đông y gọi là Tinh tiên thiên) sẽ có cơ hội thành đạt cao hơn những người có cùng môi trường sống. Sự ham muốn tình dục và tính “hăng tiết vịt”, “coi Trời băng vung”, hiếu thắng, thích tranh luận… là động lực để người đàn ông hành động và nhờ đó được mệnh danh là “phái mạnh”.

Hình 2: Testosterone là một hormone của giới. Các lợi ích của testosterone.

Còn theo BS Đào Xuân Dũng, một chuyên gia về lĩnh vực sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, thì trong cơ thể, hormone giới tính nam có thể được chuyển hóa thành hormone giới tính nữ và ngược lại, vì thế khó có thể đo lường được từng hormone riêng rẽ.

Nếu tiêm một lượng Testosterone – hormone giới tính nam – thì một phần của nó sẽ chuyển hóa trong cơ thể thành chất gần gũi với nó là Estrogen – hormone giới tính nữ. Tính chất này giải thích hiện tượng đôi khi con trai tuổi vị thành niên thấy vú phát triển, đó là do Testosterone tăng nhiều trong tuổi dậy thì và được chuyển hóa một phần thành estrogen làm cho vú to lên. Tác dụng chủ yếu của các hormone giới tính là bảo đảm sự phát triển của cơ thể cho phù hợp với nhiễm sắc thể (NST) giới tính và đạt được khả năng sinh sản.

COMMENTS