HomeLý thuyết YHCT

Tác dụng kinh ngạc của LỤC TỔNG HUYỆT

TÁC DỤNG KINH NGẠC CỦA LỤC TỔNG HUYỆT

Hôm qua sáng sớm đã đi ăn sáng với chị gái và các bạn, sau đó đi giao lưu với các anh chị trong ngành Y. Buổi chiều đang ngồi nói chuyện thì chị gái bảo đi về thôi, sau này mới nói là bị đau bụng cấp.

Hỏi thử vài triệu chứng thì đoán bị ngộ độc thức ăn, không biết có phải do lòng, rau sống hay món gì khác.

Hỏi chị gái là em có buồn nôn và có nôn được ra không thì bảo có. Về đến nhà nôn mật xanh mật vàng xong thì bắt đầu đau dạ dày cấp. Đau từ vùng thượng vị đau xuyên ra sau lưng.

Một mặt uống men tiêu hóa để xử lý rối loạn tiêu hóa, một mặt uống bột dạ dày để trung hòa acid HCl trong dịch vị. Hết nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa và xử lý được phần dịch vị thì cơn đau dạ dày cấp đã giảm và coi như hết.

Mình yên tâm đi ngủ sớm vì nghĩ mọi thứ đã ổn.

2h sáng đột nhiên tỉnh dậy thấy chị gái nằm sấp gập người đầu gối tỳ vào bụng như trẻ con. Hỏi ra mới biết thấy bụng đỡ nên lúc tối ra ăn cơm. Tiện tay làm bát canh chua rau muống. Ăn xong thì lại bị kích ứng nên lại có cơn đau dạ dày cấp, ngoài đau thượng vị thì tiếp tục đau xuyên ra sau lưng.

Hỏi em có cần uống thuốc và uống giảm đau không thì bảo không cần. Thấy đau quá mà không biết làm thế nào thì chợt nhớ bài Lục tổng huyệt ca trong đó đề cập đến 6 huyệt quan trọng nhất phụ trách 6 khu vực của cơ thể.

“Đổ phúc TAM LÝ lưu” – Túc tam lý: Chữa vùng bụng trên, bụng giữa.

Một mặt bấm ngay Túc tam lý để điều trị vùng đau thượng vị, một mặt bấm và day các du huyệt phía sau lưng.

Bấm Túc tam lý

Bấm từ Can du (18) đến Vị du (21) để tác động tới Can (gan) và Vị (dạ dày)

Chỉ một lát sau khi bấm thì phía lưng bắt đầu hết đau. Sau đó thì đến phần bụng cũng không còn cơn đau quằn quại nữa và có thể ngủ được.

Sáng nói chuyện với bà nội Hoàng Mỹ, bà bảo khả năng acid HCl trong dịch vị nhiều quá làm cho giun bị ảnh hưởng và chui ngược từ ruột non lên ống mật. Ngoài vụ viêm dạ dày cấp thì còn táng thêm phát giun chui ống mật nên càng đau dữ dội.

Trước đây cũng vẫn biết về lục tổng huyệt, nhưng giờ thì thấy kinh ngạc thực sự vì tác dụng của chúng.

Mấy huyệt này cũng dễ nhớ. Trong bài ở website của Đông dược Phú Hà có luôn hình minh họa vị trí của huyệt. Khi cần mà không nhớ thì Google “Lục tổng huyệt” để tìm cũng được.

#Lục_Tổng_Huyệt

COMMENTS